Dabb Lizard – Thằn lằn đuôi gai sa mạc chăm sóc rất cầu kỳ

Dabb Lizard là một loài động vật cảnh thuộc dòng Uromastyx. Ngoài Dabb Lizard thì Uromastyx còn có các dòng phổ biến như : Uromastyx Ai cập, Mali Uromastyx, Ornate Uromastyx.

Mô tả

Thằn lằn đuôi gai sa mạc – Dabb Lizard là loài bò sát cảnh khá cầu kỳ cách chăm sóc, chế độ nhiệt của môi trường sống cũng như chế độ ăn uống.

Vì vậy trước khi trước khi bạn quyết định sẽ chọn Dabb thì phải cần phải trang bị cho mình một lượng kiến thức để có thể chăm em nó khỏe mạnh, tiếp theo, bạn phải có đủ kinh phí, thời gian , sự kiên nhẫn vì loài thằn lằn đuôi gai sa mạc này lớn khá chậm và khó nuôi khi không đáp ứng đủ nhu cầu .

Nếu chưa sẵn sàng thì khuyên bạn không nên mua chúng về.
139764123628
Đặc điểm và cách chăm sóc thằn lằn đuôi gai sa mạc

Dabb Lizard là một loài động vật cảnh thuộc dòng Uromastyx. Ngoài Dabb Lizard thì Uromastyx còn có các dòng phổ biến như : Uromastyx Ai cập, Mali Uromastyx, Ornate Uromastyx.

Về cơ bản thì loài bò sát cảnh thuộc dòng Uromastyx rất khó tính trong chăm sóc, chuồn nuôi cũng như thức ăn, nhiệt độ, ánh sáng …

Chuồng nuôi thằn lằn đuôi gai sa mạc

Với một chú Dabb Lizard baby thì kích thước chuồng tối thiểu là d60 x r40 x c40 , còn vơi 1 chú Dabb Lizard trưởng thành thì kích thước không được phép nhỏ hơn d110 x r60 x c40 , bình thường kích thước tốt cho chúng là d180xr 70xc50 .

Chuồng nuôi không nên làm kín quá, chỉ cần giúp giữ nhiệt cho Uromastyx là ổn.

Bạn nên cho cát sa mạc chuyên dụng giống ngoài tự nhiên vào đáy chuồng để chúng có thể tự do đào bới .

Chuồng nuôi phải đạt kích thước phù hợp và phải có hang trú ẩn, cát sa mạc

Thức ăn :

99 % thức ăn của Uromastyx là rau, 1 % còn lại là dế đã bướt hết chân. Với các Dabb Lizard baby cần nhiều protein hơn những con trưởng thành, vì vậy, bạn nên cung cấp dế cho chúng 1 tuần / lần . Chú ý tuyệt đối không cho Dabb Lizard ăn sâu, vì thức ăn này có thể dẫn đến tình trạng tắc ruột , ngoài ra nên bổ sung canxi vào thức ă để phòng tránh bệnh MBD.

Nhiệt độ , độ ẩm thích hợp cho Dabb Lizard

Nhiệt độ với thằn lằn đuôi gai sa mạc Dabb Lizard là cực kỳ quan trọng , nên bạn phải có sự cẩn thẩn tối đa. Nếu Dabb Lizard đang sưởi nóng mà bạn tắt nguồn nhiệt khi thời tiết đang lạnh thì sẽ gây sốc nhiệt và đột tử, nên cách giữ nhiệt tốt nhất là chỉ ngắt nguồn nhiệt khi thời tiết đang ấm như buổi trưa có thể tắt đèn 1 tiếng để đèn nghỉ ngơi, còn khi đang lạnh tuyệt đối không tắt đèn ngang,

Buổi chiều tối bắt đầu 5h 6h là giờ Dabb vào hang ngủ, lúc này có thể tắt nguồn nhiệt để giảm dần nhiệt độ xuống sẽ không sao.

Là loài thuần sa mạc, buổi sáng sa mạc rất rất nóng Dabb sẽ hoạt động và về gần chiều thì trời giảm dần nhiệt độ theo từng tầng nhiệt nên sẽ không gây hiện tượng đang nóng thành lạnh và sẽ không sốc nhiệt.

Còn khi Dabb đã ngủ rồi thì nó có thể chịu được lạnh rất rất giỏi, đó là cơ chế hoạt động của Dabb.

Đèn UVB : vì là loài bò sát ưa nóng nên Dabb Lizard cần lượng UVB gấp đôi so với các loài bò sát khác. Một ngày bạn nên để đèn từ 10-12 tiếng., khi trưởng thành giảm còn 8-9 tiếng. Ngoài ra, càn bổ sung 1 bóng nhiệt với con nhỏ thì dùng bóng 80W, size lớn thì 2 bóng 100W.

Nhiệt độ sưởi của Dabb Lizard từ 45-50*C và mát mẻ ở nhiệt 35-40*C ( vào những tháng mùa đông thì hạ nhiệt xuống một chút) .Ttắt hết đèn lúc 6h vào ban đêm để nhiệt độ hạ xuống khoảng 30-35 và ổn định nhiệt tại đậy.

Độ ẩm thích hợp là từ 10-40% thôi nhé, viêc độ ẩm trong chuồng tăng cao sẽ ảnh hưởng rất không tốt tới sức khỏe của Dabb Lizard .

Luôn luô vệ sinh chuồng sạch mối khi Uromastyx ‘đi’ thì hãy hốt ngay bằng khăn giấy và thay cát sau từ 1-2 tuần. Uromastyx chỉ đi phân khô, và chúng chỉ đi tiểu khi cảm thấy sợ hãi và việc này gây ra hiện tượng mất nước nên các bạn phải chú ý không nên khiến Uromastyx sợ hãi.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *