Khét tiếng Hà Thành vì nuôi bọ cạp, tắc kè

Giá của chúng không cao, chỉ cần 50.000-300.000 đồng là có được một chú rùa, 25.000-50.000 đồng một con bọ cạp đen, rắn sữa Honduras nhiều màu sắc có giá trên 1 triệu đồng, nhện các loại có giá 150.000-700.000 đồng mỗi con.ư

Nổi bật trong cộng đồng có , Nguyễn Anh Duy sở hữu cơ ngơi hàng chục con trăn, bọ cạp, tắc kè…
Tìm đến một quán cafe động vật nằm trên đường La Thành, Hà Nội, tôi gặp Nguyễn Anh Duy (sinh viên năm 3, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) có dáng người mảnh khảnh, tóc dài cá tính đang bình thản vuốt ve con trăn dài chừng 2 m trên tay. Theo Duy, đây là công việc thường ngày khi nuôi hơn 60 con vật bao gồm trăn, bọ cạp, tắc kè, kỳ đà, rồng đất…
duy1
– Duy bắt đầu nuôi những , lạ như trăn, bọ cạp, kỳ đà từ khi nào? Cơ duyên nào để bạn gắn bó với chúng?

– Cách đây 10 năm, mình bắt đầu nuôi những chú bọ cạp đầu tiên. Càng nuôi, mình càng cảm thấy đam mê. Khoảng 2 năm trở lại đây, mình nuôi với số lượng nhiều và đa dạng loài hơn, trong đó, chủ yếu là bò sát. Nhiều người hỏi vì sao mình lại nuôi nhiều như thế, nhưng tất cả đơn giản chỉ gói gọn trong chữ “thích”.

Nguyễn Anh Duy (sinh năm 1994) sở hữu nuôi nhiều vật nuôi là bò sát.

– Trong bộ sưu tập vật nuôi độc, lạ của Duy, giá những loài này như thế nào?

– Giá của chúng không cao, chỉ cần 50.000-300.000 đồng là có được một chú rùa, 25.000-50.000 đồng một con bọ cạp đen, rắn sữa Honduras nhiều màu sắc có giá trên 1 triệu đồng, nhện các loại có giá 150.000-700.000 đồng mỗi con.

Những con kỳ nhông, kỳ đà xuất xứ từ nước ngoài có giá “khủng” hơn, trên 10 triệu đồng một con. Mình nuôi kỳ nhông, kỳ đà là giống của Việt Nam được nuôi thương phẩm nên có giá rẻ hơn rất nhiều, chỉ vài trăm nghìn một con.

– Duy làm thế nào để thuần hóa và chăm sóc vật nuôi là loài bò sát này?

– Kinh nghiệm của mình là nuôi nhiều loài có cách chăm sóc gần giống nhau thì thuận tiện hơn. Chẳng hạn, rồng cát thích sống ở cát, khá nóng. Kỳ đà nước thích ở nước, không cần nhiệt độ cao và rất tham ăn. Đặc biệt nuôi trăn rất nhàn, 1-2 tuần chúng mới ăn một lần. Ngoài vật nuôi của mình, mình còn nhận chăm sóc hộ thú cưng cho một vài người bạn nếu chúng bị bệnh nữa.

Chỉ có một số ít con vật cần thuần hóa. Ví dụ, với tắc kè, mình có thể bắt được từ ngoài tự nhiên. Mình dành nhiều thời gian cho nó, vuốt ve, bế ẵm để chúng nhìn thấy mình nhiều hơn. Hầu hết là nuôi từ khi còn nhỏ, chơi cùng hàng ngày nên chúng quen với mình và mạnh dạn trước con người.

– Khi Duy tiếp xúc với những vật nuôi độc, dị, mọi người có thái độ ra sao?

– Ban đầu, đa số bạn bè mình tránh xa, nhưng cũng có người tò mò. Mỗi khi đi chơi, Duy đều cho thú cưng đi cùng. Bạn bè mình mãi rồi cũng quen, chơi cùng, không còn sợ hãi như lúc đầu. Qua đó, mình muốn giới thiệu để mọi người biết ở Việt Nam có những loài như thế và chúng không hề đáng sợ.

Không chỉ người lớn, nhiều trẻ em cũng hiếu kỳ mỗi khi mình đem vật nuôi ra phơi nắng. Các trẻ nhỏ tỏ ra thích thú. Tuy nhiên, không ít phụ huynh không tán thành việc cho con em chơi cùng thú cưng của mình, mà thường để răn đe khi các bé không nghe lời. Mình đã giải thích cho không ít người.

Một con tắc kè do Duy nuôi.
– Theo Duy, những không gian nuôi động vật này có ý nghĩa như thế nào với trẻ?
– Theo mình, trẻ em sẽ có kiến thức thiên nhiên phong phú, đa dạng hơn và cảm thấy gần gũi, thay vì sợ hãi trước nhiều loài. Mọi người sẽ thấy ích lợi của các loài trong tự nhiên, không hoàn toàn gây hại cho con người. Từ đó, góp phần bảo vệ thiên nhiên và các loài động vật.

– Hiện nay trào lưu nuôi thú là các loài bò sát cuốn hút nhiều bạn trẻ. Là người có kinh nghiệm nuôi và sở hữu nhiều loài bò sát khác nhau, điều gì cuốn hút giới trẻ?

– Nuôi thú cưng là những loài như trăn, rắn, tắc kè… có từ rất lâu và những năm gần đây rộ lên trong giới trẻ. Mình nghĩ nuôi động vật là tốt, chỉ cần các loài bạn nuôi là an toàn và không gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Hơn thế, nuôi nhiều loài độc, lạ sẽ có nhiều người, nhất là giới trẻ biết được có rất nhiều loài dễ gần, không gây nguy hiểm và bớt sợ hãi trước chúng.

Trào lưu này thu hút giới trẻ xuất phát từ tâm lý thích điều mới lạ, muốn khám phá. Khi thấy nhiều người nuôi được sẽ tạo tâm lý kích thích tò mò nên muốn thử sức. Ngoài ra, những loài hiện nay được các bạn trẻ yêu thích có cách chăm sóc không quá phức tạp nên ngày càng có nhiều người nuôi hơn.

– Có ý kiến cho rằng, việc nhiều bạn trẻ hiện nay nuôi thú cưng độc lạ là a dua, khoe cá tính, thích thể hiện đẳng cấp. Bạn nghĩ sao?

– Nếu bạn không thật sự yêu thích và đam mê, bạn sẽ không dành được nhiều thời gian chăm sóc và tìm hiểu kiến thức chăm sóc vật nuôi. Những người vì trao lưu, thích thể hiện sẽ có tâm lý “cả thèm chóng chán” và thiếu kiên nhẫn, kiến thức để nuôi được những động vật này trong thời gian dài.

Những thú cưng trong quán đa phần là động vật bò sát ở Việt Nam
Những thú cưng của Duy đa phần là động vật bò sát ở Việt Na.
– Duy tham gia sinh hoạt trong những câu lạc bộ nuôi thú cưng. Theo bạn, tiêu chí nào đánh giá “đẳng cấp” của một người nuôi thú cưng độc, dị?

– Mình đang sinh hoạt ở Hà Nội pet club, hội Bò sát Hà Nội, hội Yêu nhện… Tiêu chí chủ yếu là xem cách nuôi của mỗi thành viên đã đúng và tốt cho thú cưng nhất hay chưa. Bên cạnh đó, chúng mình còn rất thích “đọ” xem thú cưng của ai đẹp hơn. Tất nhiên là người có thú cưng khỏe mạnh nhất và đẹp nhất sẽ “đẳng cấp” nhất.

– Những loài như rắn, nhện, bọ cạp, rồng đất… có thể gây hại cho con người và môi trường sống xung quanh. Duy có những biện pháp gì để bảo vệ?

– Những loài mình nuôi, hầu hết tồn tại trong môi trường thiên nhiên của Việt Nam. Những vật nuôi này đều được mình mua từ các trại giống có uy tín, được đảm bảo là sẽ không mang dịch bệnh. Trong quá trình chăm sóc mình cũng thường xuyên kiểm tra khi chúng có những biểu hiện bất thường.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *