Phát hiện mới nhất về rùa biển quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam

Con rùa có chiều dài 60cm, rộng 50cm, cân nặng 10,5 kg, mai hình ovan, viền ngoài có các khía nhọn, hai bên có 7 đôi tấm vảy đối xứng, màu xanh đen, mai phẳng, phía trước đầu có 4 đôi vảy, rùa khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
Đây là loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức (Quyết định 82/2008/QĐ-BNN).

– Con rùa mới nhất được phát hiện là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức.
Ngày 29/4, tin từ Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, một ngư dân xã Phú Diên, huyện Phú Vang, đã phát hiện một con rùa biển lạ. Ngay sau đó Chi Cục đã báo cáo lên UBND tỉnh về hiện tượng lạ khi thời gian gần đây có rất nhiều biển ở Thừa Thiên – Huế.
Trước đó, vào lúc 15h30 ngày 28/4, tại thôn Thanh Mỹ, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, trong lúc thu nò sáo anh Hồ Phu (hội viên Chi hội nghề cá Thanh Mỹ) phát hiện một con rùa biển lạ. Sau đó anh đã đưa con rùa biển vào nhà chăm sóc và báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.
Nhận được tin báo, cán bộ của Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã có mặt kiểm tra cá thể rùa biển. Qua đo đạc và kiểm tra, con rùa biển được xác định là loài Đồi Mồi Dứa, tên khoa học Lepidochelys olivacea, họ Vích Cheloniidae, bộ rùa biển.
rua-bien
vừa được phát hiện
Con rùa có chiều dài 60cm, rộng 50cm, cân nặng 10,5 kg, mai hình ovan, viền ngoài có các khía nhọn, hai bên có 7 đôi tấm vảy đối xứng, màu xanh đen, mai phẳng, phía trước đầu có 4 đôi vảy, rùa khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
Đây là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức (Quyết định 82/2008/QĐ-BNN).
Sau khi được cán bộ chi cục và chính quyền địa phương giải thích anh Hồ Phu đã vui vẻ đồng ý thả chú rùa Đồi Mồi Dứa về với biển. Con rùa sau đó được vận chuyển ra và thả về biển Phú Diên vào lúc 17h50h ngày 28/4, dưới sự chứng kiến của cán bộ chi cục, chính quyền địa phương, chi hội nghề cá cùng nhiều bà con nhân dân.
Được biết, từ ngày 7/3 đến nay, ngư dân Thừa Thiên Huế đã phát hiện 5 con rùa biển khác nhau ở khu vực đầm phá.
Với hiện tượng rất lạ này, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên Huế đã lập báo cáo trình cấp trên đề xuất hỗ trợ tìm hiểu nguyên nhân liên tục có nhiều rùa biển quý hiếm lạc vào vùng đầm phá Thừa Thiên-Huế thời gian gần đây.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *